Ý nghĩa phong tục tặng quà tết của người Việt

Được đăng bởi admin Ngày

Mỗi khi Tết đến Xuân về là thị trường quà tết lại sôi động hơn bao giờ hết, từ xưa cho đến nay “dấu ấn” này luôn là một dấu ấn quan trọng và mang một ý nghĩa đặc biệt trong dịp Tết của người Việt chúng ta. Phong tục tặng quà tết của người Việt không phải dựa trên những giá trị vận chất, bất kỳ một lợi ích riêng nào mà nó còn mang đậm ý nghĩa bản sắc tinh thần và nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam. Vậy thì ý nghĩa của phong tục tặng quà ngày tết này được thể hiện và cảm nhận từ người dân Việt Nam chúng ta như thế nào, hãy cũng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của phong tục đó nhé.

Phong tục tặng quà tết của người Việt mang một ý nghĩa, giá trị tinh thần rất lớn

Mỗi năm chỉ có duy nhất một dịp Tết lớn (không tính Tết tây), một cái tết cổ truyền mang đậm tính dân tộc thì hẳn việc coi trọng, gìn giữ những nét xưa cũ về các món quà ngày tết luôn rất được quan tâm.

Phong tục tặng quà tết của người Việt đã có từ rất lâu, từ thời ông bà, cha ông chúng ta, thời đó các món quà tết không cần quá coi trọng món quà đó là gì, không cần những thứ phải cao sang gì như hiện nay, mà khi đó chỉ cần biếu nhau một con gà, một cành đào nhỏ, một chậu quất hay một gói mứt Tết là đã cảm nhận được không khí Tết rồi.

Phong tục tặng quà ngày tết mang giá trị tinh thần rất lớn

Phong tục tặng quà ngày Tết mang giá trị tinh thần rất lớn

Và ngày nay, khi nền kinh tế phát triển hơn trước rất nhiều thì dù cuộc sống có hiện đại, đủ đầy đến đâu thì phong tục tặng quà tết vẫn không hề bị mất đi, thay vào đó ta thấy những món quà tết sẽ mang những màu sắc hiện đại hơn khi các món quà tặng Tết được gói ghém, trang trí cẩn thận, đẹp mắt trên những giỏ quà Tết sang trọng, đắt tiền. Và dù là ở thời nào đi nữa, dù các món quà tết là những món quà dân dã, bình dân hay sang trọng, đắt tiền thì món quà tặng tết đó vẫn mang những ý nghĩa, giá trị tinh thần rất lớn ở cả người biếu và người nhận.

Phong tục tặng quà tết của người Việt còn mang ý nghĩa về may mắn, sự đủ đầy trong năm mới

Không chỉ gói gọn trong ý nghĩa về những giá trị tinh thần, phong tục tặng quà tết của người Việt còn mang lại ý nghĩa về sự may mắn, sự đầy đủ và niềm hạnh phúc cho một năm mới chuẩn bị đến gần.

Bởi các món quà tết đã được gửi gắm rất nhiều những tình cảm, sự yêu thương và trân trọng của người mua dành cho người mà mình muốn biếu tặng. Bạn có thể cảm nhận được điều này trên các món đồ, giỏ quà tết mà họ trao tặng cho nhau.

Những giỏ quà tết đẹp đem lại niềm vui may mắn cho người đươc biếu tặng

Những giỏ quà tết đẹp đem lại niềm vui, may mắn cho người được biếu tặng

Ở đây chúng tôi không ý nói về giá trị của món quà đắt hay rẻ, mà chính là ở chỗ các món quà trên bất kì một giỏ quà nào đều mang đậm những màu sắc tươi sáng, đủ đầy với những món quà đặc trưng của không khí tết như bánh mứt, rượu, hạt dưa đỏ,..và chính những điều đó mà khi họ trao tặng nhau, họ đều cảm nhận được những niềm vui, sự đủ đầy và may mắn của người tặng dành cho mình. Và đó cũng là lý do vì sao phong tục tặng quà tết của người Việt dù ở thời nào đi chăng nữa đều mang nhiều những giá trị, ý nghĩa to lớn.

Gắn thẻ:

Bài đăng mới hơn

Trong cùng danh mục

Scroll To Top

0916888916